เรื่องย่อละคร สุดสายป่านบทประพันธ์: ชูวงศ์ ฉายะจินดา
บทโทรทัศน์: ณ. ภัทรพร
แนวละคร : ดราม่า
กำกับการแสดง : จาริวัฒน์ อุปการไชยพัฒน์
อำนวยการผลิต : นิพนธ์ ผิวเณร, ถกลเกียรติ วีรวรรณ
วันเวลา ออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.10 น. ช่อง 5
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มจันทร์ที่ 15 ก.ค. พ.ศ. 2556 –
จำนวนตอนออกอากาศ : 18 /+/-

 

ดูละคร  สุดสายป่าน ย้อนหลัง ตอนแรก ที่นี่

สุดสายป่าน

เรื่องย่อละคร สุดสายป่าน

คนหนึ่ง…เสียสละทุกสิ่ง คนหนึ่ง…แย่งชิงทุกอย่าง บนสายใยความรักที่เขามอบให้…พวกเธอ

ในงานแห่งหนึ่ง ฐิติ นั่งซึมเศร้าไม่มีความสุขกับบรรยากาศภายในงาน จนเขต, อุดร, ทวิช เพื่อนๆ อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะฐิติยังคิดถึงคนรักที่ชื่อกานดาวสี ที่ห่างหายกันไปหลายปี ฐิติมองไปเห็นคู่เต้นรำคู่หนึ่ง หน้าตาเหมือนกานดาวสี ฐิติจึงเข้าไปหาทำความรู้จักเหมือนสนิทสนมกัน แต่กานดาวสีไม่รู้จัก ฐิติ คิดว่าฐิติจำคนผิด
กานดาวสี (วรรณรท สนธิไชย) วิ่งหนีออกมา ฐิติ (ยุทธนา เปื้องกลาง) ยังตามออกมาแล้วทำรุ่มร่ามกับเธอ ฐิติพูดถึงเหตุการณ์ระหว่างเขากับเธอที่เกิดขึ้นที่ประจวบ แต่กานดาวสีงงและปฏิเสธว่าไม่รู้จัก ฐิติทนไม่ไหวจึงดึงตัวกานดาวสีมากอด รำเพย (อุทัยศรี ศรีณรงค์) เพื่อนของกานดาวสี กับปรีชาเข้ามาเห็น ปรีชาดึงตัวฐิติออก และต่อยทันที เขต (ภูหิรัณ์ หล่อเสถียรธารี), ทวิช (วาโย อัศวรุ่งเรือง), อุดร รีบเข้ามาห้าม รำเพยพาตัวกานดาวสีออกไป ฐิติยืนงง และยังยืนยันกับเพื่อนๆ ว่าเขาไม่ได้จำคนผิด ผู้หญิงคนนี้คือ กานดาวสี กิริเนศวร จริงๆ
กานดาวสีกลับมาถึงบ้าน ฐิติตามมา และคงยืนยันว่าเธอคือกานดาวสี แต่กานดาวสีก็ยังจำเขาไม่ได้ จนในที่สุดฐิติดึงเธอเข้ามาจูบ แต่แล้วก็ถูกกานดาวสีตบหน้าและวิ่งหนีเข้าบ้านไป ปล่อยให้ฐิติยืนงงอยู่ กานดาวสีคิดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คิดถึงคำพูดของฐิติเกี่ยวกับเรื่องที่ประจวบ เธอมั่นใจแน่ว่าเธอไม่รู้จักผู้ชายคนนี้…
กานดามณี (วรรณรท สนธิไชย) เต้นรำอยู่ที่ไนต์คลับแห่งหนึ่ง สุชาติ คนรักของเธอมาตามจนมีเรื่องทะเลาะกัน ในที่สุดกานดามณีก็ขู่สุชาติ จนเขาไม่กล้าทำอะไรเธอ และขอเลิกกับสุชาติทันที
กานดามณีกลับมาที่บ้านวิไลวรรณ เธอยังกินเหล้าต่อเพื่อฉลองให้ความโสด วิไลวรรณ (ชุมพูนุช ปิยธรรมชัย) สงสัยว่าทำไมกานดามณีจึงใช้ชื่อหลอกกานดาวสีหลอกผู้ชายทุกคน แต่กานดามณียังไม่บอก ทุกๆ คนที่กานดามณีคบเป็นผู้ชายรวย แต่มีคนหนึ่งคือฐิติ เป็นคนจน เธอจึงหนีออกห่าง
ฐิติเล่าเรื่องของกานดาวสีที่เจอในงานเมื่อคืนให้กับ พุดตาน (ปวีณา ชารีฟสกุล) ฟัง พุดตานผู้เป็นแม่เห็นใจฐิติ และแนะนำให้เลิกยุ่งกับผู้หญิงคนนี้ แต่ฐิติยังไม่อยากเลิก
วิเศษ (พลวัฒน์ มนูประเสริฐ) ถาม นารีรัตน์ (อิษฏ์อาณิก อินทรสูต) เรื่องการกลับบ้าน นารีรัตน์อึกอักตอบไปว่าเมื่อคืนอ่านหนังสือดึก และรถเสีย วิเศษประชด อุไร (อลิชา หิรัญพฤกษ์) ทันทีว่าอุไรเหมือนดูหมอ ทายถูกทุกอย่างว่าลูกจะทำอะไรมั่ง อุไรค่อนขอดนารีรัตน์เพราะกลัวว่าวิเศษจะจับได้ว่าเธอไปไหนมา
อุไรกระแนะกระแหนกานดาวสีว่ากลับดึก แต่วิเศษเข้าข้างลูก อุไรเลยไม่ชอบกานดาวสี และพูดดูถูกเธอเรื่องงาน จนวิเศษต้องบอกว่าเตรียมงานที่เหมาะสมไว้ให้กานดาวสีแล้ว อุไรจึงได้หยุดปาก
ท่านชายวิสุทธิเทพ (มานพ อัศวเทพ) ป่วยหนัก เลยต้องการพบหน้าลูกชาย ถึงแม้ว่า ท่านหญิงลักษมี (ศันสนีย์ วัฒนานุกูล) จะปลอบอย่างไรก็ไม่สำเร็จ วิเศษเข้ามาช่วยจับมือพระองค์เพื่อให้หมอฉีดยาจนอาการทุเลาลง คุณพระบรรณกิจ (วุฒิ คงขาเขตร) ได้เข้ามาแจ้งข่าวว่าคุณชายฐิติเทพสิ้นแล้ว ทุกคนตกใจรวมถึงคุณชายวิสุทธิเทพก็มีอาการทรุดลง
คุณพระบอกท่านหญิงว่าคุณชายฐิติเทพมีลูกชายกับพุดตาน แต่ตอนนี้ไม่รู้ไปอยู่ไหน คุณพระกับวิเศษเลยจะช่วยกันตามหาให้พบ นมสาย (อัจฉราวรรณ ไพบูลย์สุวรรณ) สงสารพุดตานที่ต้องเลี้ยงดูลูกคนเดียว เพราะพุดตานไม่มีความรู้อะไรนอกจากทำขนม
ฐิติมาหากานดาวสีที่บ้านและเรียกชื่อกานดาวสี กิริเนศวร จนกานดาวสีตกใจที่ฐิติเรียกชื่อ-นามสกุลของเธอถูก ฐิติเล่าเหตุการณ์ที่ประจวบให้กานดาวสีฟังอีกครั้ง กานดาวสียืนยันว่าเธอไม่เคยไปประจวบ ฐิติถามว่าที่กานดาวสีหนีเขาไปเพราะเขาจนใช่ไหม กานดาวสีอึกอักแต่เห็นวิเศษอยู่ไกลๆ เลยตอบไปว่าใช่ ทำให้ฐิติเสียใจ วิเศษถามกานดาวสีว่าใครมาหา กานดาวสีโกหกว่าเป็นเพื่อนที่มาเยี่ยมเพราะรู้ว่าเธอเพิ่งเรียนจบกลับจากปีนัง ฐิติเดินเหมือนคนหมดอาลัยตายอยากมาตามถนน รถของวิเศษขับผ่านมา ฐิติไม่ทันระวังจะข้ามถนนเลยโดนรถวิเศษชน วิเศษตกใจพาฐิติไปส่งบ้าน
ฐิติบอกว่าบ้านเปิดร้านขนม เมื่อวิเศษไปถึงก็ต้องตกตลึงกับขนมที่วางขายอยู่ในตู้ เพราะฝีมือเหมือนชาววัง วิเศษเลยซื้อไป วิเศษนำขนมที่ซื้อมาจากร้านของพุดตานนำถวายท่านหญิง ครั้นพอท่านหญิงชิมก็รู้สึกเหมือนจำรสชาติได้ เลยให้นมสายชิมอีกคนเพื่อยืนยัน นมสายก็รู้สึกคุ้นๆ กับรสชาติของขนม ท่านหญิงให้วิเศษพาไปที่ร้านขายขนม และในที่สุดท่านหญิงก็ได้พบกับพุดตานและฐิติ พุดตานเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฐิติฟัง ซึ่งตอนนี้เขาได้กลายเป็นหม่อมทายาทของสูรยกานต์ไปแล้วเป็น ม.ล.ฐิติ สูรกานต์
กานดามณีเมากลับมาถึงบ้านที่เปิดเป็นร้านเสริมสวยตามชื่อแม่ของเธอว่า กาญจนา (ปรารถนา สัชฌุกร) กานดามณีขึ้นไปบนห้อง และ วิสูตร (รอน บรรจงสร้าง) ก็ตามเข้าไป วิสูตรต่อว่ากานดามณีว่าทำไมทำตัวแบบนี้ คบผู้ชายไม่เลือกหน้า กานดามณีจึงยั่วเพราะรู้ว่าวิสูตรไม่ใช่พ่อ และคิดว่าวิสูตรอยากได้ตัวเธอ กานดามณีพยายามถอดเสื้อผ้าตัวเอง แต่วิสูตรดึงมือไว้ ทั้งคู่ล้มไปบนเตียง จนกาญจนาเข้ามาเห็นซึ่งขณะนั้นเธอป่วยอยู่ กาญจนาจึงล้มหัวฟาดพื้นเสียชีวิต
กานดามณีไปหาวิไลวรรณ วิไลวรรณให้กานดามณีทำใจ กานดามณีเล่าให้ฟังว่าที่จริงวิสูตรไม่ใช่พ่อของเธอ เธอมีพี่ฝาแฝดชื่อกานดาวสี เป็นชื่อที่เธอให้หลอกผู้ชายว่าเป็นเธอ วิไลวรรณตกใจ
ประพันธ์ (พงษ์สิริ บรรลือวงศ์) ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศขับรถมาส่ง นารีรัตน์ ที่หน้าบ้าน ทั้งคู่ร่ำรา บอกรักกัน จนอุไรกลับมาถึงหน้าบ้าน นารีรัตน์ตกใจก้มหลบลง บอกให้ประพันธ์ขับรถออกไปก่อน แต่ไม่ทันอุไรเดินมา ประพันธ์จึงลงไป อุไรถามว่ามาหากานดาวสีหรอ ประพันธ์ได้ทีเลยตอบไปว่าใช่ และกำลังจะกลับ ประพันธ์ขึ้นรถและขับออกไป อุไรคิดว่ากานดาวสีมีผู้ชายมาหาไม่ขาดสาย
วิเศษพากานดาวสีไปกราบพระศพของท่านชาย ในงานกานดาวสีได้พบกับฐิติ กานดาวสีจึงรู้ว่าฐิติเป็นหม่อม แต่เธอก็ยังยืนยันว่าไม่รู้จักกับฐิติอยู่ดี
หม่อมราชวงศ์ไขนภา (พิชญา เชาวลิต) เรียนจบกลับมาจากฝรั่งเศส ไขศรี (ดารัณ ฐิตะกวิน) ผู้เป็นแม่จึงพามาเข้าเฝ้าท่านหญิง เพราะไขศรีต้องการให้ไขนภาได้สนิทสนมกับฐิติ ทั้งๆ ที่ไขนภามีศักดิ์เป็นอาของฐิติ ไขศรีให้ไขนภามาเรียนการเรือนกับพุดตาน ซึ่งพุดตานก็เห็นไขนภาเป็นคนเรียบร้อย และเหมาะกับฐิติ ท่านหญิงต้องการให้ฐิติแต่งงานกับคนที่ตัวเองเลือกไว้คือ กานดาวสี ตอนแรกกานดาวสีไม่ยอมแต่งเพราะไม่ได้รัก และคิดว่าฐิติคงเข้าใจผิด แต่สุดท้ายกานดาวสีก็ต้องแต่ง
กานดามณีได้พบกับ วสันต์ (ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา) ทั้งคู่ได้มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งต่อกัน วสันต์จึงพากานดามณีเข้าไปแนะนำให้รู้จักกับ หม่อมหลวงวิทย์ (รัชชานนท์ สุประกอบ) ผู้กำกับภาพยนตร์ กานดามณีถูกใจวิทย์ และถูกวสันต์ขายให้กับวิทย์ และวสันต์ก็หายไปจากชีวิตของกานดามณี วสันต์เข้ามาทำงานที่สูรยกานต์ไหมไทย แล้วก็ได้พบกับ อิ่มใจ (สิรินทร์ ก่อเกียรติ) เลขาฯ ของคุณพระ อิ่มใจหลงรักวสันต์และยอมตกเป็นภรรยาของวสันต์
ในงานแต่งของฐิติกับกานดาวสี เพื่อนมาร่วมงานกันมากมาย รวมทั้งญาติ ๆ ของแต่ละฝ่าย กานดามณีรู้จากวิเศษว่ากานดาวสีจะแต่งงานกับฐิติซึ่งเป็นหม่อม เธอก็จะไปขัดขวางแต่เธอพบกับวสันต์เสียก่อน กานดามณีจึงขับรถชนวสันต์ที่กำลังจะไปร่วมงานแต่งเหมือนกัน ฐิติกับกานดาวสีแต่งงานกัน แต่ทั้งคู่ดูเหมือนไม่ได้รักกัน ท่านหญิงจึงชวนไปหัวหิน เพื่อหวังว่าจะให้ทั้งคู่มีความรู้สึกดีๆ ให้ต่อกัน แต่แล้วกานดามณีก็ตามไปขัดขวาง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะฐิติกับกานดาวสีเริ่มมีใจให้แก่กันแล้ว
วิเศษล้มป่วยเพราะรู้เรื่องที่อุไรแอบเอาทรัพย์สมบัติไปจำนำ และติดการพนัน เลยทะเลาะกับอุไรจนส้นเลือดในสมองแตก เข้าโรงพยาบาล นารีรัตน์กับอุไรพยายามติดต่อกานดาวสีแต่ติดต่อไม่ได้ สองแม่ลูกจึงยิ่งเกลียดกานดาวสีมากขึ้น เพราะคิดว่าได้ดีแล้วลืมครอบครัว
วิทย์รู้ว่าฐิติผู้มีศักดิ์เป็นญาติแต่งงานกับกานดาวสี เลยมาแสดงความยินดี และพบกานดาวสี วิทย์ทำท่าจะรู้จักกานดาวสี แต่กานดาวสีไม่รู้จัก วิทย์เลยคิดว่ากานดาวสีกลัวคนอื่นจะรู้พฤติกรรมของเธอ
วสันต์เข้าโรงพยาบาลโดยมีอิ่มใจเป็นคนคอยดูแล วสันต์แค้นกานดาวสีมากที่ทำร้ายเขา และรอวันแก้แค้น เมื่อวสันต์ออกจากโรงพยาบาลเขาจึงขู่คุณพระเรื่องที่เขาเคยมีความสัมพันธ์กับกานดาวสี ซึ่งคุณพระกลัวว่าคนภายนอกจะรู้ และทำให้สูรยกานต์เสื่อมเสียจึงต้องให้เงินวสันต์เป็นค่าปิดปาก แต่วสันต์ได้ทีเลยยกเรื่องนี้ขึ้นมาขู่คุณพระหลายครั้งเพื่อแลกกับเงิน
กานดาวสีเครียดเพราะไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาเป็นค่าผ่าตัดของวิเศษ รำเพยแนะนำให้ไปขอเงินจากฐิติ แต่กานดาวสีไม่ต้องการให้ฐิติดูถูกได้ว่ามาแต่งงานเพราะเงิน กานดาวสีจึงไปปรึกษาคุณพระ เพราะคุณพระเป็นเพื่อนกับวิเศษ คุณพระรับปากว่าจะช่วย กานดาวสีจึงค่อยโล่งใจบ้าง
เมื่อกานดามณีหายตัวไป วิสูตรจึงออกตามหาโดยมีไขนภาซึ่งตอนนี้มาสมัครเป็นครูที่โรงเรียนของวิสูตรช่วยตามหาอีกแรง และสุดท้ายวิสูตรก็ได้พบกับกานดามณี แต่วิสูตรไม่ยอมบอกว่าใครคือลูกของเขา เพราะกลัวว่าไขนภาจะไม่ชอบกานดามณีที่กำลังคิดแย่งฐิติออกจากกานดาวสี
ในเมื่ออุไรหมดหนทางเธอจึงเข้าร่วมมือกับกานดามณีกำจัดกานดาวสีโดยมีนารีรัตน์เข้าร่วมด้วย เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ได้เงินเยอะ และอีกอย่างพวกเธอก็ไม่ชอบกานดาวสีอยู่แล้วด้วย อีกทั้งนารีรัตน์ก็คิดว่ากานดาวสีแย่งประพันธ์คนรักของเธอไป
ในที่สุดกานดามณีก็ได้เข้าไปอยู่ที่วังสูรยกานต์ และกำจัดทุกคนรวมถึงท่านหญิง ที่ตะขิดตะขวงใจเรื่องเธอ และกานดามณีก็ทำให้กานดาวสีออกไปจากวังได้สำเร็จ กานดาวสีมาอยู่กับรำเพย และมีไขนภาซึ่งมาสนิทด้วย ทั้งหมดช่วยกันหาเงินรักษาวิเศษ และหาวิธีเปิดโปงกานดามณี รำเพยแนะนำให้ไปหาวสันต์ ซึ่งก่อนหน้านั้นวสันต์ร่วมมือกับกานดามณีคอยหักหลังกานดาวสีแล้วก็เลยเข้าทางของแผนที่วางไว้ จนทำให้ฐิติเข้าใจผิดกานดาวสีมากขึ้น
วสันต์แอบคบกับกานดามณีแบบลับๆ เพราะกานดามณีต้องการใช้วสันต์ อิ่มใจรู้เรื่องเลยแค้น และคิดที่จะกำจัดวสันต์ แต่วสันต์รู้ทันอิ่มใจเลยรับเคราะห์นั้น แต่โชคดีที่กานดาวสีมาช่วยไว้ได้ทัน อิ่มใจจึงถือว่ากานดาวสีมีบุญคุณกับตน และในที่สุดวสันต์ก็ถูกกานดามณีฆ่าปิดปาก
ด้วยความโลภของอุไรจึงได้รับจุดจบของชีวิตอย่างน่าสงสาร อุไรถูกกานดามณีหลอกมาฆ่า โดยกานดาวสีมาเห็นพอดี กานดามณีจึงจัดการให้กานดาวสีรับความผิดนี้ กานดาวสีถูกตำรวจจับ ซึ่งเธอไม่ได้ทำความผิดและถูกกานดามณีขู่ว่าถ้าไม่ยอมรับความจริง กานดามณีจะทำร้ายวิเศษ
ในระหว่างนั้นฐิติแอบหาหลักฐานเพื่อเปิดโปงกานดามณี เพราะฐิติระแคะระคายเรื่องของกานดามณี ในที่สุดฐิติก็มีหลักฐานมายืนยันกับตำรวจว่ากานดามณีเป็นคนร้าย รวมถึงการให้ปากคำของนารีรัตน์ที่กลับใจเป็นคนดี จึงทำให้กานดามณีถูกตำรวจจับด้วยอีกคน ทั้งกานดามณีและกานดาวสีถูกนำตัวส่งไปเรือนจำ แต่กานดามณีขันขืนแย่งปืนกับตำรวจซึ่งไม่รู้ใครเป็นใคร เพราะหน้าเหมือนกัน ตำรวจเลยยิงผิดตัว กานดามณีจะหนีและถูกยิงอีกคน

สุดท้าย…สายป่านแห่งรักระหว่าง ม.ล.ฐิติ สูรยกานต์ และ กานดาวสีจะดำเนินไปถึงจุดสิ้นสุดอย่างหวานชื่นได้อย่างไร? โปรดตามลุ้น และเอาใจช่วยได้ใน “สุดสายป่าน” ทุกคืนวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.10 น. ทางช่อง 5 เริ่ม จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 นี้ และโปรดติดตามอ่านเรื่องราวโดย ละเอียด แบบเต็มอิ่ม ทุกลมหายใจตัวละคร ทาง “ละครออนไลน์” ไม่กี่เพลานี้

เปิดใจนักแสดง

ยุทธนา เปื้องกลาง รับบทเป็น ม.ล.ฐิติ สูรยกานต์
วิศวกรหนุ่ม ทายาทคนเดียวของตระกูลสูรยกานต์ แต่งงานกับกานดาวสี เพราะคิดว่าเป็นคนรักเก่าของตัวเอง แต่มารู้ความจริงทีหลัง เลยคิดว่ากานดาวสีต้องการมาหลอกเงิน จึงรับกานดามณีน้องสาวฝาแฝดของกานดาวสีเข้ามาอยู่ในวังแทน ทั้งที่ใจจริงก็รักกานดาวสี แต่ทำปากแข็ง
“เรื่องนี้เป็นละครเรื่องที่ 2 ของผมครับ ก่อนมาทำงานในครั้งนี้ ผมมีไปเรียนการแสดงมาเพิ่มและพยายามทำการบ้าน เตรียมตัวมาอย่างดี พอมาถ่ายจริงก็ได้พี่อาร์ต ผู้กำกับที่ใจเย็นและช่วยอธิบายอย่างละเอียด จนผมเข้าใจและนำตัวเองเข้าไปสู่ตัวละครนั้นได้ครับ ยิ่งพอมาเจอวิวที่เค้ารับส่งอารมณ์ได้ดีมาก เวลาเข้าฉากด้วยกัน ทุกอย่างเลยดำเนินไปอย่างไหลลื่นมากๆ ครับ”

วรรณรท สนธิไชย รับบทเป็น กานดาวสี/กานดามณี
กานดาวสี จบการศึกษาจากปีนัง เป็นคนเรียบร้อย ทำงานบ้านเป็นทุกอย่าง แต่งงานกับฐิติเพราะความจำเป็น แต่ใจจริงก็รักฐิติ และเมื่อคนรักตัวจริงของฐิติ กลับมา ก็ยอมหลีกทางให้ถึงแม้ว่าจะเจ็บก็ตาม ซึ่งนั่นคือกานดามณีน้องสาวฝาแฝดของเธอ ที่เป็นคนเอาแต่ใจ กล้าได้กล้าเสีย คบกับผู้ชายไม่เลือกหน้า เพราะคิดถึงแต่เรื่องเงิน ใช้ความสวยของตัวเองเป็นใบเบิกทางให้เป็นที่เชิดหน้าชูตาในสังคม กลับมาคบฐิติเพราะเงิน และคิดกำจัดกานดาวสีออกไปให้พ้นทาง
“เรื่องนี้ถือเป็นการพลิกบทบาทของวิวอย่างมากค่ะ เพราะเป็นเรื่องแรกที่รับบทฝาแฝดที่มีบุคลิกต่างกันสุดขั้ว ซึ่งเราอาจเคยเล่นแต่ดราม่าร้องห่มร้องไห้ จนรู้สึกถนัดกับบทเหล่านั้นไปแล้ว พอมาเล่นเป็น “กานดาวมณี” เลยยากมาก เพราะว่าเป็นผู้หญิงที่เปรี้ยวสุดๆ กล้าได้กล้าเสีย แต่ก็ถือว่าเป็นบทบาทที่ท้าทายความสามารถวิวนะคะ”

ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา รับบทเป็น วสันต์
หนุ่มรูปหล่อที่กานดามณีมาติด และขายกานดามณีให้กับวิทย์ เข้าทำงานที่สูรยกานต์ไหมไทย ได้พบกับอิ่มใจ จนได้อิ่มใจอีกคน เป็นคนรู้ความลับของกานดาวสีซึ่งคิดว่าเป็นภรรยาเก่าของตน จึงข่มขู่คุณพระเพื่อหวังเงิน และจบชีวิตลงด้วยน้ำมือของกานดามณี
“คาแรคเตอร์ที่ได้รับจะเป็นเพลย์บอยครับ เป็นคนที่ต้องบริหารเสน่ห์ของตัวเองอยู่ตลอดเวลา ผมก็พยายามครีเอทตัวละครตัวนี้ด้วยการไปค้นข้อมูลว่า หนุ่มวัยรุ่นสมัยนั้นเค้ามีใครเป็นไอดอล ต้องแต่งตัววางมาดยังไง แล้วเราก็นำมาปรับให้มันมีความโก้และเท่ห์ในแบบของเราครับ”

รัชชานนท์ สุประกอบ รับบทเป็น วิทย์
ผู้กำกับภาพยนตร์หนุ่มไฟแรง เป็นหนึ่งในผู้ชายของกานดาวสี มีศักดิ์เป็นญาติของฐิติ และมีรสนิยมการเสพสุขทางเพศที่แปลกๆ
“ยากนะครับกับบทบาทที่ได้รับ เพราะต้องเล่นเป็นพวกซาดิสต์ด้วย แต่โชคดีที่ผมกับวิวเคยเล่นละครมาด้วยกันแล้วและค่อนข้างสนิทกัน พอมีคิวต้องเข้าฉากเลิฟซีนที่ออกจะหวือหวาหน่อยก็เลยไม่เขิน จึงพอเอาตัวรอดมาได้ครับ”

พิชญา เชาวลิต รับบทเป็น มรว.หญิงไขนภา
จบการศึกษาทางด้านอักษรศาสตร์ จากฝรั่งเศส มีศักดิ์เป็นอาของฐิติ เป็นคนเก่ง ฉลาด มองโลกแบบสมัยใหม่ สมัครเป็นครูที่โรงเรียนของวิสูตร และช่วยตามหากานดามณี สุดท้ายก็มาสนิทกับกานดาวสี
“เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องแรกที่ฟางรับบทเจ้า ซึ่งคาแรคเตอร์จะต่างจากตัวฟางนะ เพราะว่าไขนภาจะเป็นผู้หญิงที่คล่องแคล่ว ว่องไว พูดจาฉะฉานมั่นใจ ถือเป็นผุ้หญิงที่ทันสมัยในยุคนั้น แต่ก็เป็นบทบาทที่ท้าทายนะคะ พอเราจับทางได้แล้ว ยิ่งเล่นก็ยิ่งสนุกค่ะ”

พลวัฒน์ มนูประเสริฐ รับบทเป็น วิเศษ
พ่อของกานดาวสีกับกานดามณี ตอนที่แยกทางกับกาญจนา วิเศษพากานดาวสีมาด้วยคนเดียว แต่แต่งงานใหม่กับอุไร วิเศษเป็นคนดี รักลูกทุกคน มีความดีความชอบที่ทางวังสูรยกานต์ไว้วางใจ
“ร่วมงานกับ “เอ็กแซ็กท์” แล้วประทับใจครับ ยิ่งถ้าเป็นละครพีเรียดแล้วไม่ต้องพูดถึงในเรื่องของความเนี๊ยบ ทั้งบทละคร เสื้อผ้าหน้าผม ร่วมไปถึงฉากสถานที่ก็ค้นคว้ามาอย่างดี ทีมงานทำงานกันอย่างละเอียด เวลาเข้าฉากจึงยิ่งทำให้เราอินครับ”

อลิชา หิรัญพฤกษ์ รับบทเป็น อุไร
ภรรยาของวิเศษ ไม่ชอบกานดาวสี มักจะเปรียบเทียบลูกของเธอกับกานดาวสีเสมอ ติดการพนัน จนต้องแอบเอาทรัพย์สมบัติของบ้านไปจำนำ จนเป็นเหตุให้วิเศษป่วย ในที่สุดก็ถูกกานดามณีฆ่าเพราะความโลภ
“เรื่องนี้ยากตรงที่ต้องเข้าใจหัวอกคนมีลูก และพยายามทำทุกอย่างให้ลูกสาวของเราได้ทัดเทียมกับตัวนางเอก แถมยังแอบร้าย ขโมยสมบัติของสามีไปขายแล้วยังต้องหลบๆ ซ่อนๆ เพราะกลัวสามีจับได้ แอนเองไม่เคยเล่นบทแบบนี้มาก่อน ก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ค่ะ”

รอน บรรจงสร้าง รับบทเป็น วิสูตร
เป็นคุณครูใหญ่และพ่อเลี้ยงของกานดามณี เป็นคนรักลูก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ลูกแท้ๆ ก็ตาม เมื่อกานดามณีหายตัวไป วิสูตรก็ออกตามหาโดยมีไขนภาเป็นคนคอยช่วยเหลือ
“จำได้ว่าสุดสายป่านเป็นละครที่ดังมากเมื่อก่อน พอเอ็กแซ็กท์หยิบกลับมาทำอีกครั้ง และได้รับการติดต่อให้ผมมาเล่น ก็ไม่รอช้ารีบตอบรับทันทีครับ เพราะไม่ได้ร่วมงานด้วยกันมานานแล้ว กลับมาครั้งนี้บรรยากาศก็ยังอบอุ่นเหมือนเดิมครับ”

ปวีณา ชารีฟสกุล รับบทเป็น พุดตาล
แม่ของฐิติ มีฝีมือการทำขนม จนทางวังสูรยกานต์ตามตัวเจอจากรสมือของเธอ พุดตานเป็นคนรักลูก สงสารลูก อยากให้ลูกได้พบกับคนดีๆ ที่เหมาะสม
“รับบทแม่อีกแล้วค่ะ แต่จะต่างจากเรื่องก่อนๆ ตรงที่เราจะต้องมีการประชดประชันนางเอก พยายามกีดกันเค้าไม่ให้มาหลอกลวงลูกชายเรา อารมณ์ประมาณแม่ผัวลูกสะใภ้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่ทำไปก็เพราะเรารักและหวังดีต่อลูกชาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่สนุกดีค่ะ”

อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ รับบทเป็น คุณสาย
นางข้าหลวงรับใช้คนสนิทของท่านหญิง เป็นคนดูแลบ่าวไพร่ในวัง กล้าพูด กล้าทำ อีกทั้งยังมีจิตใจที่ดีงาม
“ป้าจิ๊สนุกมาก เป็นบทแนวถนัดอยู่แล้ว ที่ได้เป็นข้าเก่าเต่าเลี้ยงรู้ความเป็นไปในทุกเรื่อง คอยสอดส่องและหาทางให้พระเอกนางเอกเค้าได้ลงเอยแฮปปี้กัน ป้าเองก็เต็มที่ จนโดนแซวว่าเล่นเกินค่าตัว”

ศันสนีย์ วัฒนานุกูล รับบทเป็น ท่านหญิงลักษมี
มีศักดิ์เป็นย่าของฐิติ เป็นหญิงชาววังโดยแท้ รอบคอบและมีเหตุมีผล จับคู่ให้ฐิติแต่งงานกับกานดาวสี เพราะคิดว่ากานดาวสีเหมาะสมกับฐิติ จึงต้องถูกกานดามณีฆ่า เพราะไปขัดขวางเธอเข้า
“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 2 ที่ได้ร่วมงาน “เอ็กแซ็กท์” ค่ะ ซึ่งต่างจากเรื่อง “สาวน้อย” มาก เพราะเสื้อผ้าหน้าผมจัดเต็ม ต้องวางตัวเป็นท่านหญิงซึ่งก็สนุก แถมยังได้มาเจอกับเพื่อนๆ นักแสดงที่เคยร่วมงานในอดีต ก็ดีใจมากค่ะ”

พงษ์สิรี บรรลือวงศ์ รับบทเป็น ประพันธ์
ข้าราชการหนุ่มกระทรวงการต่างประเทศ เป็นคนดี ตั้งใจทำงาน ซื่อสัตย์ในความรัก เป็นคนรักของนารีรัตน์ แต่ต้องห่างกัน เพราะกานดาวสีขอร้องให้นารีรัตน์เรียนจบเสียก่อนถึงคบกันได้

อิษฏ์อาณิก อินทรสูต รับบทเป็น นารีรัตน์
ลูกสาวของอุไร พยายามทำตัวให้อยู่ในกรอบ แต่จริง ๆ ไม่เป็นอย่างที่แม่ต้องการ แอบคบผู้ชาย และเข้าใจผิดคิดว่ากานดาวสีแย่งคนรักของเธอไป จึงโกรธและเกลียดกานดาวสีมาก เธอจึงร่วมมือกับกานดามณีเพื่อกำจัดกานดาวสี แต่สุดท้ายก็สำนึกได้

ชมพูนุช ปิยธรรมชัย รับบทเป็น วิไลวรรณ
เป็นเพื่อนสนิทของกานดามณี ช่วยเหลือตอนที่กานดามณีตกทุกข์ได้ยาก รู้ความลับ และร่วมมือกับกานดามณีหลอกผู้ชายทุกคน รวมถึงฐิติด้วย แต่หลัง ๆ เมื่อรู้ว่ากานดามณีทำผิดมากขึ้นก็กลัวและมักออกห่างกานดามณีเสมอ

อุทัยศรี ศรีณรงค์ รับบทเป็น รำเพย
เพื่อนสนิทที่สุดของกานดาวสี มีคู่หมั้นแล้ว เป็นคนรักเพื่อนมาก รักความยุติธรรม และคอยเป็นที่ปรึกษาให้กับกานดาวสีทุก ๆ เรื่อง

สิรินทร์ ก่อเกียรติ รับบทเป็น อิ่มใจ
เลขาของคุณพระ เป็นคนสวย รักวสันต์มาก ทำทุกอย่างให้วสันต์พอใจ จนน่ารำคาญ ถูกวสันต์ทำร้าย แต่กานดาวสีก็มาช่วยไว้ได้

ดารัณ ฐิตะกวิน รับบทเป็น ไขศรี
เป็นแม่ของไขนภา ต้องการให้ลูกสนิทสนมกับฐิติ จนถึงขั้นแต่งงานกัน แต่ไขนภาไม่ยอม ไขศรีชอบโอ้อวดลูกของตัวเองทุก ๆ ครั้ง เพราะทนเห็นคนอื่นได้ดีไปกว่าตนไม่ได้

ปรารถนา สัชฌุกร รับบทเป็น กาญจนา
แม่ของกานดาวสี และกานดามณี แต่งงานใหม่กับวิสูตร เป็นเจ้าของร้านเสริมสวย ป่วยเป็นโรคหัวใจ เมื่อเห็นกานดามณีกับวิสูตรอยู่ด้วยกันในห้องก็เข้าใจผิด และล้มหัวฝาดพื้นเสียชีวิต

ภูหิรัณย์ หล่อเสถียรธารี รับบทเป็น เขต
เป็นเพื่อนวิศวกรของฐิติ มองโลกในแง่ดี มีความสุภาพอ่อนโยน

วาโย อัศวรุ่งเรือง รับบทเป็น ทวิช
เป็นเพื่อนวิศวกรของฐิติ เป็นคนมีอารมณ์ขัน รักเพื่อนพ้องและคอยช่วยเหลือฐิติ

กรวรรณ สุทธิวงษ์ รับบทเป็น ลิซ่า
นางเอกภาพยนตร์สาวสุดเซ็กซี่ คู่ขาประจำหม่อมหลวงวิทย์ เกลียดขี้หน้ากานดามณี เพราะรู้ทันว่าเธอจะมาแย่งหม่อมหลวงวิทย์และต้องการขึ้นมา เป็นนางเอกแทนที่เธอ

เปิดอกกำกับการแสดง “จาริวัฒน์ อุปการไชยพัฒน์”

ฝากผลงานสร้างชื่อให้เอ็กแซ็กท์ มาหลายต่อหลายเรื่อง อาทิ เงาอโศก, นางสาวจำแลงรัก, บ่วงวันวาร ล่าสุดผู้กำกับคนเก่ง อาร์ต-จาริวัฒน์ อุปการไชยพัฒน์ ได้มาโชว์ฝีมือกำกับละครดราม่าสุดเข้มข้นจากบทประพันธ์สุดคลาสสิคของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา อยากรู้งานนี้ผกก.อาร์ตจะมีทีเด็ดอะไรมาฝากแฟนๆ กันบ้าง? ไปฟังกัน
“สุดสายป่านเป็นนิยายที่โด่งดังมาก และถูกหยิบมาทำเป็นละครก็ได้รับความนิยมมากในอดีต ประกอบกับเราได้คนเขียนบทที่เขียนเรื่องได้เข้มข้นมากๆ จากเดิมที่เรื่องนี้เป็นนิยายรักหวานซึ้ง เค้าก็ทำให้ฉูดฉาดขึ้น ทำให้การนำกลับมาสร้างใหม่ครั้งนี้น่าสนใจมาก ซึ่งการนำกลับมาทำใหม่ครั้งนี้ก็อิงจากยุคตามหนังสือเลย คือประมาณ พ.ศ.2510 แต่เวอร์ชั่นนี้เราทำให้ตัวร้ายซึ่งเป็นน้องสาวฝาแฝดของนางเอกจะมีสีสันมากขึ้น ออกแนวชิงรักหักสวาส มีการห้ำหั่นแข่งขันเชือดเฉือด ยิ่งเราได้พระ-นางที่เหมาะสม โคจรมาเจอกันคือตูมตามกับวิว ก็ยิ่งทำให้การ ทำงานครั้งนี้สนุก อย่างตูมตามนี่ตอนมาออดิชั่นเค้าเล่นได้แซ่ปและดูมีของ ทำให้เราตัดสินใจเลือกเค้า ส่วนวิว เราเห็นเค้าในแบบหวานๆใสๆมาเยอะแล้ว การให้เค้าฉีกแนวมาเล่นเปรี้ยว เล่นร้ายบ้างก็ยิ่งน่าสนใจ ยิ่งพอเอามาลอง เวิร์คชอบแล้ว น่าดูมาก ตอนนี้ก็ใกล้จะออนแอร์แล้วด้วย ในฐานะคนทำงานก็ตื่นเต้นครับ เพราะละครพีเรียด สิ่งที่ยากหนึ่งคือการหาโลเกชั่น เพราะมันมีน้อยลงเรื่อยๆ และเราไม่ต้องการให้ซ้ำ ซึ่งสบโอกาสที่ทางเอ็กแซ็กท์มีการ สร้างสตูดิโอใหม่ขึ้นพอดี เราก็ได้โอกาสใช้เป็นเรื่องแรก ทั้งในฉากวัง ฉากตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเราลงทุนสร้างขึ้น มาใหม่โดยเฉพาะ ก็หวังว่าจะเป็นปรากฏการณ์และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับคนดูครับ”

รายชื่อนักแสดง

ยุทธนา เปื้องกลาง รับบทเป็น ม.ล.ฐิติสูรยกานต์
วรรณรท สนธิไชย รับบทเป็น กานดาวสี/กานดามณี
ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา รับบทเป็น วสันต์
รัชชานนท์ สุประกอบ รับบทเป็น วิทย์
พิชญา เชาวลิต รับบทเป็น มรว.หญิงไขนภา
อลิชา หิรัญพฤกษ์ รับบทเป็น อุไร
พลวัฒน์ มนูประเสริฐ รับบทเป็น วิเศษ
รอน บรรจงสร้าง รับบทเป็น วิสูตร
ปวีณา ชารีฟสกุล รับบทเป็น พุดตาล
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ รับบทเป็น คุณสาย
ศันสนีย์ วัฒนานุกูล รับบทเป็น ท่านหญิงลักษมี
มานพ อัศวเทพ รับบทเป็น ท่านชายวิสุทธิเทพ
พงษ์สิรี บรรลือวงศ์ รับบทเป็น ประพันธ์
อิษฏ์อาณิก อินทรสูต รับบทเป็น นารีรัตน์
กรวรรณ สุทธิวงษ์ รับบทเป็น ลิซ่า
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย รับบทเป็น วิไลวรรณ
สิรินทร์ ก่อเกียรติ รับบทเป็น อิ่มใจ
อุทัยศรี ศรีณรงค์ รับบทเป็น รำเพย
ปรารถนา สัชฌุกร รับบทเป็น กาญจนา
ภูหิรัณย์ หล่อเสถียรธารี รับบทเป็น เขต
วาโย อัศวรุ่งเรือง รับบทเป็น ทวิช
ดารัณ ฐิตะกวิน รับบทเป็น ไขศรี
วุฒิ คงขาเขตร รับบทเป็น คุณพระบรรณกิจ

 

ขอบคุณ ละครออนไลน์

อ่านแล้ว : 1038 คน


Leave a Reply

  • (will not be published)